Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

“Công nghệ” bánh đa tẩm bụi


Bánh đa được phơi ngay sát sản phẩm phóng uế của trâu bò

Giáp Tết, những ngày thời tiết hanh hao, dọc theo đường sinh thái ven sông Lam thuộc địa phận xã Hưng Châu (Hưng Nguyên, Nghệ An), người đi đường không khỏi giật mình bởi những sạp phơi bánh đa của một số hộ dân nơi đây.

Việc phơi bánh đa tốn khá nhiều diện tích, bởi vậy người dân thường tận dụng sân, vườn và cả mặt đường đi để phơi. Khi trời tạnh ráo, con đường ven Sông Lam rộng rãi được biến thành sân bãi phơi bánh đa.

Những tấm khung tre được dựng ghé bám mặt đê, đầu còn lại giáp với mặt đường hoặc được rải ngay một bên đường, bất chấp bụi bặm và hàng trăm phương tiện đi lại mỗi ngày. Chỉ cần một chiếc xe tải đi qua, lập tức một lớp bụi dày được cuốn tung lên rồi phủ xuống hàng ngàn chiếc bánh đa đang phơi bên đường.

Con đường lổm nhổm đất đá vào trung tâm xã Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) là một trong những “sân phơi bánh đa” của các hộ dân. Một dãy dài bánh đa được phơi sát tấm biển "Cấm đổ rác". Cách phía trước chưa đến 1m là "sản phẩm" của một chú trâu để lại, ruồi nhặng bay vo ve. Phía dưới tấm liếp tre phơi bánh là ngổn ngang rác thải…

Sau vài ngày phơi bụi, những tấm bánh đa được đóng gói và vận chuyển tới nơi tiêu thụ. May (hay không may) cho người tiêu dùng là hầu hết bánh đa đều được rắc vừng đen, làm bằng loại gạo không được trắng lắm nên đều có màu trắng nhờ nhờ. Bởi vậy, dẫu nó có được tẩm thêm một lớp bụi đường thì cũng không mấy người tiêu dùng phát hiện ra!

Công nghệ bánh đa tẩm bụi
Bánh đa tẩm bụi

Phơi ngay trên bãi rác
Phơi ngay trên bãi rác


Bất cứ chỗ nào cũng được tận dụng làm sân phơi bánh đa
Bên này là than đen, bên kia là bánh đa

Mỗi lần xe cộ chạy qua, bánh đa lại được tẩm thêm một lớp bụi.

Hoàng Lam



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét